Các nhà cung cấp nổi bật

Danh sách mã khuyến mại

Trên trang
Trên trang

Hướng dẫn cách trả hàng trên Shopee cho người mới

 Bạn vừa nhận được đơn hàng trên Shopee thì phát hiện ra sản phẩm nhận được gặp phải các vấn đề như: Giao nhầm hàng, hàng giả, hàng kém chất lượng… Nếu vậy hãy vào ứng dụng Shopee để trả hàng/hoàn tiền ngay nha. Vậy cách trả hàng Shopee như thế nào? Ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách yêu cầu trả hàng hoàn tiền Shopee trong bài viết này.

1. Điều kiện Trả hàng/Hoàn tiền của Shopee

Tất nhiên là không phải cứ muốn trả hàng là bạn có thể trả được đâu nhé. Để công bằng cho cả người bán và người mua thì đơn hàng của bạn cần phải đạt đủ các điều kiện cần thiết thì mới có thể trả hàng được. Điều kiện để có thể trả hàng Shopee là gì? Dưới đây mình sẽ chia sẻ chi tiết nhất cho bạn dễ hiểu nhé:

1. Thời gian yêu cầu trả hàng hoàn tiền

 • Sản phẩm không thuộc Shopee Mall: Đối với những sản phẩm không thuộc Shopee Mall thời gian bạn có thể trả hàng là 3 ngày kể từ khi đơn hàng của bạn được Shipper cập nhật là Đã giao thành công.
 • Sản phẩm thuộc Shopee Mall: Đối với những mặt hàng thuộc Shopee Mall thì sẽ được nhiều ưu đãi hơn. Vậy nên thời gian trả cũng được lâu hơn. Bạn sẽ có thể trả hàng trong vòng 7 ngày kể từ khi đơn hàng của bạn được Shipper cập nhật là Đã giao thành công.
 • Những mặt hàng thực phẩm tươi sống và đông lạnh: Những mặt hàng này sẽ không để lâu được. Nếu như bạn muốn trả những mặt hàng này. Vậy thì bạn cần phải trả trong vòng 24 giờ kể từ khi đơn hàng của bạn được Shipper cập nhật là đã giao thành công.

Quan trọng: Tuyệt đối không bấm vào nút Đã nhận được hàng, bởi vì khi bấm vào nút đó tức bạn đã đồng ý hàng nhận được đảm bảo đúng như bạn mong muốn. Sau khi bấm vào nút Đã nhận được hàng, bạn không thể gửi yêu cầu trả hàng trên Shopee được nữa!

2. Lý do bạn muốn trả hàng

Đương nhiên rồi, khi bạn chọn mua một món hàng nào thì bạn cần phải tham khảo kỹ trước khi mua. Vậy nên Shopee sẽ không cho phép bạn có thể trả hàng với lý do không vừa ý đâu nha. Bạn có thể trả hàng trong các trường hợp sau:

 • Hàng nhận được bị thiếu/sai/bể vỡ/không hoạt động/khác mô tả/đã qua sử dụng/giả nhái.
 • Bạn chưa nhận được hàng những Shipper lại cập nhật là đã giao thành công.
 • Sau thời gian giao hàng dự kiến mà bạn vẫn chưa nhận được hàng.

3. Cần phải có bằng chứng để cung cấp

Để có được bằng chứng cung cấp khi trả hàng. Bắt buộc khi mở hàng bạn cần phải quay video và chụp ảnh lại kiện hàng của mình. Bạn cần phải quay lại video quá trình bóc hàng của mình với chất lượng video rõ ràng, không được mờ nhoè. Bạn nên quay chi tiết xung quanh đơn hàng của mình lại, và đặc biệt là phần thông tin đơn hàng để có thể có được bằng chứng tốt nhất.

Đối với những mặt hàng mà bạn cho là hàng giả, hàng nhái. Bạn cần phải so sánh chi tiết các điểm khác nhau với hàng thật. Và chứng minh được sản phẩm mà bạn nhận được là hàng giả, hàng nhái.

4. Tình trạng của hàng trả lại

Sau khi bạn gửi yêu cầu trả hàng/hoàn tiền cho người bán. Khi được Shopee/Người bán đồng ý cho bạn trả hàng. Bạn cần phải thực hiện quy trình trả hàng đúng như yêu cầu của Shopee bào gồm:

 • Đóng gói cẩn thận, đầy đủ địa chỉ gửi hàng và nhận hàng.
 • Bạn cần phải đóng gói đầy đủ tất cả những gì bạn nhận được trong đơn hàng như các phụ kiện/quà tặng đi kèm.
 • Sản phẩm mà bạn gửi trả phải trong tình trạng như khi bạn nhận hàng.
 • Bạn nên quay lại quá trình đóng gói sản phẩm cần trả. Như vậy để đề phòng tình huống Shop bán hàng có ý định khiếu nại ngược lại bạn.

5. Chi phí trả hàng

 • Nếu như bạn chọn hình thức trả hàng tại nhà hay trả hàng tại bưu cục ngay trên ứng dụng Shopee thì bạn sẽ được miễn phí trả hàng hoàn toàn.
 • Nếu như bạn chọn hình thức trả hàng tự sắp xếp. Vậy thì bạn cần phải trả phí trước cho đơn vị vận chuyển. Sau đó bạn hãy điền thông tin trả hàng lên ứng dụng Shopee, bao gồm: tên đơn vị vận chuyển, mã vận đơn, hình ảnh biên nhận đã gửi trả hàng. Shopee sẽ hỗ trợ hoàn lại một phần phí trả hàng cho bạn theo chính sách hỗ trợ phí trả hàng của Shopee.

2. Các bước để Trả hàng/Hoàn tiền trên Shopee

Nếu như đơn hàng của bạn đã thỏa mãn được tất cả các điều kiện trả hàng/hoàn tiền của Shopee mà mình nhắc đến ở bên trên. Vậy thì bạn đã có thể tiến hành trả hàng được rồi. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cách trả hàng Shopee trên ứng dụng:

Bước 1: Yêu cầu trả hàng hoàn tiền

Bạn hãy mở App Shopee trên điện thoại của mình lên. Tại giao diện chính của App bạn nhấn chọn vào mục Tôi. Bây giờ bạn hãy nhìn ở phần Đơn mua và nhấn chọn vào mục Đang giao nhé (Các sản phẩm mà bạn có thể trả hàng hoàn tiền sẽ nằm hết ở mục này). Tìm đến đơn hàng mà bạn đang muốn trả, sau đó nhận chọn vào đơn hàng ấy. Khi bạn mở đơn hàng ra, ở dưới cùng của màn hình sẽ có mục Yêu cầu trả hàng hoàn tiền. Bạn hãy nhấn vào nút này để bắt đầu thực hiện yêu cầu trả hàng của mình nha.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu

Sau khi nhấn Yêu cầu trả hàng hoàn tiền bạn sẽ được đưa đến một giao diện như hình đầu tiên dưới đây.

 • Chọn lý do:Tại phần Lý do bạn hãy nhấn vào mục Chọn lý do. Trên màn hình của bạn sẽ xuất hiện ra 8 lý do sẵn để bạn chọn lựa. Bạn thấy lý do nào phù hợp với đơn hàng mà mình đang muốn trả thì hãy nhấn chọn vào ấy.
 • Tải ảnh và video bằng chứng: Bạn hãy nhấn vào mục Thêm hình ảnh để có thể thêm ảnh và video bằng chứng vào.
 • Nhập chú thích: Nếu bạn có thêm ý kiến gì đến Shopee và nhà bán về đơn hàng của mình thì hãy nhập vào phần Chú thích nhé.
 • Nhập địa chỉ Gmail: Nhập địa chỉ gmail bạn muốn sử dụng để nhận các thông báo từ Shopee trong quá trình trả hàng vào đây.

Chọn xong hết các mục rồi thì bạn hãy nhấn vào Hoàn thành để hoàn tất quá trình yêu cầu trả hàng của mình.

Bước 3: Hoàn tất quá trình trả hàng

Sau khi yêu cầu của bạn được gửi đi. Bạn cần đợi một vài ngày để Shopee và nhà bán hàng gửi phản hồi đến cho bạn. Sẽ có 3 trường hợp sau đây có thể xảy ra:

 • Bạn được hoàn tiền mà không cần phải trả hàng: Trường hợp này thì nhàn rồi, Shopee sẽ hoàn lại tiền cho bạn trong vòng tối đa 14 ngày và bạn sẽ không cần gửi trả lại sản phẩm.
 • Shopee yêu cầu gửi thêm bằng chứng: Nếu như bằng chứng mà bạn gửi đi vẫn chưa đầy đủ. Vậy thì bạn sẽ cần gửi thêm các bằng chứng về cho Shopee.
 • Trả hàng về cho Shopee hoặc nhà bán: Đây là trường hợp dễ xảy ra nhất. Trong vòng 6 ngày bạn cần đóng gói và trả hàng về cho người bán thông qua hướng dẫn trên Email mà Shopee gửi đến. Sau khi người bán đã nhận được hàng. Nếu nhà bán đồng ý nhận lại hàng thì bạn sẽ được hoàn lại tiền. Còn nếu như không được thì Shopee hoặc nhà bán sẽ gửi lại đơn hàng ấy về cho bạn.

Mua sắm online thì sẽ rất khó để tránh tính trạng hàng nhận được không đúng, thiếu hàng, hàng bị lỗi… Nếu như bạn gặp phải vấn đề này thì cũng lo lắng nha. Cứ thực hiện như cách trả hàng Shopee mình đã hướng dẫn ở bài viết trên đây là sẽ được. Chúc bạn thành công!

Đăng nhận xét